Tiến hóa nhanh không tưởng ở sao biển

Tiến hóa nhanh không tưởng ở sao biển

Những loài mới có khả năng tiến hóa nhanh đến mức nào? Nghiên cứu về sao biển ở Úc cho thấy quá trình này có thể diễn ra trong vòng 6.000 năm.

“Đó là tốc độ nhanh không tưởng so với hầu hết các sinh vật”, theo AFP dẫn lời Rick Grosberg, giáo sư về tiến hóa và sinh học thuộc Đại học California ở Davis.

Trên cạn, các nhóm động thực vật có thể bị phân tách bởi núi non hoặc sông ngòi, và sau đó phát triển theo hướng riêng cho đến khi nào chúng không còn có thể lai giống được nữa.

Giáo sư Grosberg và đồng sự muốn biết cách các loài mới ở biển cả tiến hóa như thế nào. Để làm được điều này, họ nghiên cứu hai loài sao biển có quan hệ gần gũi với nhau, gồm Cryptasperina pentagona và C. hystera, cùng sống tại biển San Hô ở Úc.

Dù có nhân dạng giống nhau, chúng sinh sống trong những khu vực khác biệt và cơ chế sinh sản khác nhau hoàn toàn. “Đó là sự khác biệt đầy ấn tượng trong lịch sử đời sống của bất cứ nhóm sinh vật nào”, giáo sư Grosberg cho biết.

Các nhà nghiên cứu so sánh các mẩu gene của cả hai loại và ước tính được khoảng thời gian kể từ khi chúng tách ra. Và quá trình này nhanh khủng khiếp, chỉ khoảng 6.000 năm.

(Theo Thanh Niên)