Rắn xào lá mướp

Rắn xào lá mướp

Dọc Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi, hẳn bạn sẽ rất thú vị với đoạn viết về cha con ông già câu rắn và cảnh mọi người trong xóm xúm xít mua rắn về nấu cháo đậu xanh, chế biến các món ăn như thế nào. Là loài động vật quý hiếm rất cần được bảo vệ, rắn ở Cà Mau ngày một trở nên hiếm hoi.

Trước tình trạng này, phong trào nuôi rắn cũng đã phát triển ở các hộ gia đình, phong trào này mang đến nhiều lợi ích, vừa cung cấp rắn thịt cho các chợ, vừa góp phần duy trì nòi giống cho loài vốn rất quý này. Rắn bông súng là loài được nuôi phổ biến, ở các chợ. Đây là loài dễ nuôi và khá nhiều thịt, có thể nướng, xé phay, hoặc xào với lá bầu, lá mướp càng ngon.

Món này phải chế biến thật kỹ, nhất là khâu sơ chế. Lá mướp non rửa sạch cắt làm hai làm ba. Rắn làm sạch, thái lần lượt hai bên mình rắn để có được hai phần vừa thịt vừa da, xắt nhỏ thành từng miếng hình chữ nhật, để riêng; còn lại phần xương chặt thành từng khúc, úp xuống thớt và bắt đầu chặt từ hai bên vào phía xương sống, chặt từ từ cho những xương nhỏ mịn dần, chừa lại phần xương sống. Bằm thật mịn phần xương vừa chặt được, có thể bằm thêm chừng 100g thịt (thịt heo), sau đó là gia vị, tất cả trộn đều, vò viên để sẵn.

Để món này ngon và hấp dẫn hơn, cần thêm nghệ tươi xắt sợi (hoặc bột nghệ), xả bằm mịn, nửa trái dừa khô vắt lấy nước. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bắt tay vào chế biến cũng không khó khăn lắm. Bắc chảo nóng, phi tỏi thơm, cho phần thịt rắn, sả, nghệ vào cùng một lúc, bỏ cả phần xương sống vào chung cho món ăn thêm ngọt; nêm chút muối, bột ngọt, chút đường, đảo đều. Chờ cho thịt rắn săn lại, thấm đều gia vị mới bỏ nước cốt (nước hai) vào, để lửa riu riu, chừng thịt gần mềm, thả phần vò viên vào, nhẹ nhàng cho các viên không bị nát. Khi những viên xương rắn cũng vừa cứng và chín thì đến lượt lá mướp, lúc này phải cho lửa lớn lá mướp mới xanh, lá mướp vừa xìu thì đổ nước cốt dừa vào, nếm lại lần cuối rồi bắc xuống là vừa.

Món này vừa có sả, nghệ lại có lá mướp hương, nên mùi vị rất đặc trưng và ngon. Bỏ ra dĩa, nhớ gắp bỏ hết những cái xương sống không ăn được. Rắn xào lá mướp có thể làm món ăn dùng với cơm cũng ngon mà làm món nhắm cũng rất bắt.

Theo: baoanhdatmui