Ốc xào khóm, hương vị đậm đà

Ốc xào khóm, hương vị đậm đà

Dẫu bây giờ nghề nông đỡ vất vả hơn xưa, máy móc đã làm thay con người rất nhiều, từ lúc cày bừa cho đến khi thu hoạch. Tuy vậy mỗi lần đề cập đến nhà nông thì cảnh: “Trên đồng cạn dưới đồng sâu / Chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa” vẫn là hình ảnh đẹp. Bên cạnh đó gây xúc động lòng người không kém còn là hình ảnh những phụ nữ thôn quê chân lấm tay bùn, sau giờ lao động vất vả còn phải lặn lội mò cua bắt ốc trên đồng, để có cái ăn cho cả gia đình. Bởi nếp sinh hoạt thôn quê thì gần như là tự cấp tự túc. Ai không biết đến con cua, con ốc hẳn không phải nhà nông.

Đó cũng là những thứ quá quen thuộc với ruộng đồng. Tôi nhớ có một dạo, ở Cà Mau người ta rầm rộ hưởng ứng phong trào diệt ốc bươu vàng, ngay cả học sinh cũng được huy động. Vì con ốc bươu vàng phá hại cây lúa và có sức sinh sản rất nhanh. Có vậy mới thấy thương con ốc lác hiền lành của xứ sở.

Vào tháng hạn, lúc lưỡi cày lật tung đồng đất, những con ốc lác màu đen, vỏ cứng bị kéo ra khỏi chỗ ẩn nấp. Đó mới là những con ốc ngon nhất , ngọt nhất, nhưng hiếm. Có khi bọn trẻ con trong xóm chạy theo máy cày, bắt mấy con ốc văng ra, rồi gom gốc rạ nướng ngay trên đồng. Nhưng muốn bắt được nhiều ốc, phải đợi trời mưa sòng, nước ngập trắng đồng, có thể lội bì bõm được, lúc ấy hãy mang thùng, mang giỏ ra đồng. Có khi cả xóm cùng ra ruộng, vừa dọn đất vừa đắp bờ, tiện tay bắt ốc bỏ vào giỏ, mang về nhà, rọng trong khạp da bò, mỗi ngày thay nước hai lần, nước rọng ốc phải là nước vo gạo, để vài ngày khi ốc đã nhả hết nhớt ra, là có thể chế biến thành các món ăn được.

Bạn đã bao giờ ăn ốc xào khóm chưa? Ốc xào được với nhiều thứ nhưng ngon nhất là xào với khóm, vì ốc vốn dai, khi xào với khóm thì khóm sẽ làm cho ốc mềm hơn, ngon hơn. Trước hết phải cạy ốc ra khỏi vỏ, chà sạch với phèn chua, khóm gọt sạch, tiện kỹ cắt dài dài vừa miếng, bỏ cùi. Nấu món này phải nhanh nhẹn, bắc chảo lên bếp phi tỏi cho vàng, xào ốc trước, nêm nếm, lúc ốc thấm gia vị và vừa săn tới thì cho khóm vào, xào đến khi khóm vừa chín tới là được. Sau đó xúc ra dĩa, rải tiêu, ngò. Đây sẽ là món ngon trong bữa cơm gia đình vào những ngày mùa bận rộn.

Theo: baoanhdatmui