Làm cách nào rắn leo lên cây?

Làm cách nào rắn leo lên cây?

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, mặc dù rắn không có chân nhưng nó có những cách sáng tạo để khỏi bị rơi khi leo lên cây bằng cách sử dụng quy mô và cơ bắp của cơ thể để tăng ma sát lên gấp hai lần so với bình thường. Kết quả nghiên cứu trên đã được đăng trên Tạp chí Royal Society Interface số ra ngày 13/6/2012.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan sát con rắn ngô leo lên bức tường có độ nghiêng 60 độ theo chiều ngang có các vỏ cây. Con rắn đã đẩy thân lên tường bằng cách mở rộng một loạt diện tích tiếp túc và co thắt cơ thể để kéo dài mình về phía trước. Theo đó, diện tích tiếp xúc rộng theo chiều ngang và cơ bụng sẽ tạo ra ma sát giúp rắn bám chặt được.

Theo các nhà khoa học, để leo lên bức tường, con rắn đã sử dụng lực cơ bắp cao gấp 9 lần trọng lượng cơ thể của nó. Con rắn còn có khả năng hãm tốc độ một cách nhanh chóng qua các hình dạng sóng và khu vực đẩy nhỏ ở phần bụng. Cho nên, rắn thường lựa chọn leo ở địa hình có độ kênh và các rãnh nhỏ.

Từ nghiên cứu trên, các nhà khoa học hy vọng sẽ sử dụng những hiểu biết này để thiết kế một robot tìm kiếm và cứu hộ có khả năng trườn như rắn trong địa hình phức tạp như trong các đống đổ nát.

Theo: Đất Việt