Bánh khọt – đặc sản miền Tây

Bánh khọt - đặc sản miền Tây

Hạt gạo, hạt nếp là loại lương thực chủ đạo của người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Mỗi bữa ăn, cơm là thức chính, còn các loại thịt cá, rau dưa chỉ là phụ trợ. Nông dân Việt Nam ngàn đời nay gắn bó thủy chung với cây lúa, cánh đồng, đổ mồ hôi để trồng trọt, chăm bón, tích góp, chắt chiu đến từng hạt nhỏ. Nghề nông cũng là nghề căn cơ, dù lúa có thất đến mấy, cũng đủ ăn chờ đến mùa sau. Từ ngày chuyển đổi sản xuất từ trồng lúa sang nuôi tôm, đời sống đa số người dân khá giàu hẳn lên, nhưng cũng có không ít người phải mất trắng vì tôm chết. Nói như thế để thấy rằng nghề nông và hạt lúa đã từng và sẽ gắn bó với người Việt Nam như thế nào.

Hạt gạo xuất hiện thường trực trong bữa ăn hằng ngày, ngoài ra hạt gạo còn được xay thành bột, làm ra nhiều loại bánh ngon miệng. Nói đến bánh, thường người ta nghĩ ngay đến bột nếp (bánh tét, bánh phồng, bánh ít…) nhưng cũng có loại bánh chỉ làm từ bột gạo đơn thuần, bánh khọt chẳng hạn. Dù xuất hiện ở nhiều nơi với nhiều tên gọi, nhưng người dân Cà Mau đã quen gọi là bánh khọt.

Muốn có bánh ngon phải ngâm gạo trước, sau đó xả lại nhiều nước cho hạt gạo trắng, trộn vào chừng một chén cơm (để nguội) và một ít dừa nạo (để nguyên xác) xay chung tất cả bằng cối đá. Khi có được thau bột mịn, lỏng vừa thì nêm nếm gia vị, để hành xắt mịn, tiêu… khuấy đều. Kế tiếp là khâu chuẩn bị nhưn bánh và khuôn nướng. Đậu xanh sau khi ngâm, đãi vỏ đem nấu nhừ, sau đó cũng nêm gia vị vào cho vừa ăn, có thể thêm tép (bằm sơ qua, rồi xào chín), dùng muỗng đánh lên nhiều lần, cho đậu quánh lại; khuôn bánh đem rửa thật kỹ, úp ráo nước. Sau khi chuẩn bị xong xuôi cả, bánh được chiên trong khuôn bằng đất nung, có nhiều lỗ nhỏ, mỗi lỗ đều có nắp đậy cũng bằng đất nung. Bắc khuôn lên bếp than hoặc bếp củi đều được, đợi cho khuôn thật nóng, thoa mỡ khắp các lỗ, sau đó chế một lớp bột lưng chừng cỡ nửa lỗ khuôn là được, chế đến đâu đậy nắp đến đó, giáp vòng, quay lại mở nắp bỏ nhưn vào, đợi bánh chín, lấy muỗng múc từng cái xếp ra giần. Nhờ trộn cơm và dừa xác nên cái bánh “ra lò” vừa xốp vừa dai, lại béo rất thơm ngon. Có thể ăn bánh với rau sống, dưa leo hoặc chỉ ăn với nước mắm chua cay thôi cũng được, nhưng phải ăn nóng.

Hình ảnh các mẹ, các chị ngồi bên khuôn đất, chăm chú chiên từng cái bánh khọt nhỏ bao giờ cũng để lại ấn tượng mạnh mẽ trong tôi, dù cho bánh khọt là loại bánh rất bình thường.

Theo: baoanhdatmui